Table 'visit' is marked as crashed and should be repaired
run() at index.php:121 CÁC TIÊU CHUẨN VÀ QUY ĐỊNH ĐỚI CỦA GS1 DATABAR - WWW.GIẢI PHÁP MÃ VẠCH.COM

CÁC TIÊU CHUẨN VÀ QUY ĐỊNH ĐỚI CỦA GS1 DATABAR

Trung tâm Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam vừa tổ chức tại TP.HCM hai buổi hội thảo và đào tạo “Các tiêu chuẩn, quy định mới và cập nhật về mã số mã vạch của Tổ chức GS1”, nhất là những quy định mới về GS1 DataBar.

Hội thảo diễn ra nhằm giúp các tổ chức, DN trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận nắm bắt rõ, đồng thời áp dụng có hiệu quả mã số mã vạch mới GS1 DataBar trong quản lý, sản xuất, kinh doanh thương mại.

Hiện nay các hoạt động thương mại hàng hóa bán lẻ nội địa và xuất khẩu của Việt Nam hầu hết vẫn còn đang áp dụng chuẩn mã số mã vạch BarCodes. Tuy nhiên, tiêu chuẩn mã số mã vạch BarCodes không cho biết các yêu cầu cần thiết như hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, trong khi người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc xác định được nhà cung cấp, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Vì thế, trong thời gian tới, các nhà nhập khẩu sẽ xem việc xác định trên như là một tiêu chí bắt buộc trên nhãn hàng hóa, mà cụ thể phải được thể hiện trên mã số mã vạch mới đó là GS1 DataBar.

GS1 Databar đã được áp dụng ở Canada, Chile, Pháp, Ireland, Nhật... Ở Mỹ, các nhà bán lẻ áp dụng mã vạch này trên các loại hoa quả tươi, ở Bắc Mỹ đã gắn mã GS 1 DataBar lên 50% táo, 60% lê… Trong tương lai, loại mã này còn được mở rộng áp dụng ở nhiều lĩnh vực khác như bưu điện, y tế, thư viện, quốc phòng, giao thông vận tải, thể thao văn hóa…Sự thay đổi này là một bước then chốt cho phép việc cải tiến các tiêu chuẩn trong tương lai cho hàng loạt các ứng dụng quan trọng trong bán lẻ, chẳng hạn đối với cuống phiếu và ghi nhãn trên thực phẩm tươi sống

Tuy nhiên vấn đề đặt ra hiện nay là các nhà bán lẻ trong nước phải chuẩn bị sẵn sàng để có thể quét được những kiện hàng, bao bì hàng hóa mang mã vạch mới tại các điểm bán lẻ cũng như những điểm khác thuộc chuỗi logistic. Điều này cũng có nghĩa là nhà bán lẻ sẽ phải đầu tư trang bị một hệ thống đọc được mã GS1 DataBar, phải đào tạo lại nhân viên thu ngân, nhân viên sau quầy, nhà sản xuất, phải có kế hoạch thay đổi kích thước, thiết kế nhãn hàng hóa thích ứng với kích thước mã vạch mới trên bao bì. Việc sử dụng MSMV mới sẽ khiến các nhà sản xuất phải tự khẳng định lại mình trong việc xác định nguồn gốc lô hàng, đầu vào sản phẩm, đồng thời cũng sẽ tăng thêm uy tín trên thương trường cho thương hiệu.

Công nghệ