Table 'visit' is marked as crashed and should be repaired
run() at index.php:121 CHUYỆN ĐỜI CỦA NHỮNG PHẬN NGƯỜI BỊ BÁN ĐƯỢC KỂ BẰNG MÃ VẠCH - WWW.GIẢI PHÁP MÃ VẠCH.COM

CHUYỆN ĐỜI CỦA NHỮNG PHẬN NGƯỜI BỊ BÁN ĐƯỢC KỂ BẰNG MÃ VẠCH

Nếu nhìn qua dãy số "8932006280207" thì ai cũng nghĩ đó là mã vạch ghi trên hàng hóa. Thực tế nó kể lại cảnh đời của một "món hàng" đặc biệt - một em bé 6 tuổi.

893 là con số thông báo xuất xứ hàng hóa từ Việt Nam, 2006 là năm sinh và 280207 là ngày, tháng, năm định mệnh mà em bé bị bán. Đây là thông điệp trong triển lãm ảnh "Mã Vạch" của nhiếp ảnh gia Na Sơn về nạn buôn bán người ở khu vực biên giới vùng núi Hà Giang.

Có 20 bức ảnh, mỗi bức ảnh là một chuyện về nạn nhân của nạn buôn người đã được giải thoát. Khuôn mặt của họ bị che lấp bởi bảng mã vạch - loại mã vốn chỉ dùng cho hàng hóa.

Vàng M. L (2003) trái và Vàng Mý L (2006) ở Yên Minh, Hà Giang đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội Hà Giang. Đêm 28/2/2007 bọn buôn người đã đột nhập vào nhà giết bố mẹ các em và bắt các em bán qua biên giới.

Vàng Thị C (1987) ở Yên Minh, Hà Giang bị đối tượng Kiên lừa đi chơi chợ Trung Quốc và bán vào tháng 9/2006.

Chị Hầu Thị C (1974) và con gái Vàng Thị G (2010) ở Yên Minh, Hà Giang bị tên Hầu Sào Sình lừa bán đi Trung Quốc với giá 9.000 tệ vào tháng 10/2010.

Hoàng Thị D (1989) ở Cao Bằng bị đối tượng Hầu Thị Dở ở Hà Giang lừa bán đi Trung Quốc ngày 5/5/2011 với giá 2.000 tệ.

Phụ nữ, trẻ em người dân tộc vùng biên giới Hà Giang là nạn nhân chính của tệ bắt cóc, mua bán người những năm qua. Bọn buôn người thường lợi dụng địa bàn phức tạp, dân cư thưa thớt, đời sống khó khăn và trình độ dân trí thấp để tiến hành lừa đảo, bắt cóc. Nhiều khi chúng không phải ai xa lạ mà chính là anh em, bạn bè, hàng xóm của nạn nhân.

Trong khuôn khổ của triển lãm còn có tác phẩm "Hàng..." của nghệ sĩ Doãn Hoàng Kiên được trình bày theo nghệ thuật sắp đặt. Chất liệu chính làm nên tác phẩm này là tóc đựng trong những lọ thủy tinh. Trên nắp lọ cũng là những hàng mã vạch.

Thông qua những tác phẩm đó, tác giả muốn cảnh báo hiểm họa khi thân xác con người bị biến thành những món hàng siêu lợi nhuận.

                                                                              - theo Vn.express-

Công nghệ