Table 'visit' is marked as crashed and should be repaired
run() at index.php:121 Quản lý xe tự động bằng mã vạch - WWW.GIẢI PHÁP MÃ VẠCH.COM

Quản lý xe tự động bằng mã vạch

Tiện ích này do kỹ sư Đào Trung Luân, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Dương cùng hai kỹ sư trẻ Dương Hiếu Phát và Nguyễn Mạnh Dũng nghiên cứu, lắp đặt thành công.

Bộ thiết bị này bao gồm: bộ phát sóng radio đặt trên xe, bộ thu sóng, đèn báo nhận diện, camera ghi hình ảnh, thời gian xe hoạt động, phần mềm quản lý và cơ sở dữ liệu.

Chúng là sự kết hợp hiệu quả các lĩnh vực: chế tạo phần cứng, lập trình phần mềm quản lý, mã hóa thu phát sóng vô tuyến, quản lý bằng mã vạch, trao đổi thông tin qua mạng, bảo mật thông tin kèm ảnh.

Nhờ vậy, hệ thống quản lý xe này hết sức gọn nhẹ. Xe sẽ được gắn một thiết bị phát sóng radio chỉ nhỏ bằng bật lửa. Còn bộ phận nhận sóng, đèn báo, máy tính, camera được đặt tại một trạm kiểm soát cố định.

Khi xe đi qua trạm kiểm soát, bộ phận nhận sóng sẽ thu sóng, nhận diện xe dưới dạng mã vạch riêng rồi truyền thông tin nhận được vào máy tính. Phần mềm trong máy tính xử lý thông tin, phát lại tín hiệu báo cho tài xế biết là xe đã được nhận diện. Đồng thời, máy tính tiếp tục kích hoạt camera ghi lại hình ảnh, biển số xe để làm cơ sở hậu kiểm khi cần thiết.

Sau khi tổng hợp các thông tin cần thiết, phần mềm sẽ lưu trữ, in phiếu vận chuyển và phiếu mã vạch. Những thông tin này sẽ tiếp tục được truyền về hệ thống quản lý trung tâm được trang bị phần mềm quản lý danh mục, tổng hợp dữ liệu qua mạng máy tính.

Nhờ vậy, chỉ cần kiểm tra trên máy tính, bộ phận quản lý sớm biết được hiệu quả của từng xe để có sự điều chỉnh hợp lý. Mặt khác, đơn vị cũng loại trừ được các hành vi bắt tay gian dối giữa tài xế và bộ phận kho bãi…


Giá của hệ thống này chỉ khoảng 15% so với giá sản phẩm nhập ngoại (chi phí cho hệ thống chỉ khoảng 2.370 USD trong khi nhập ngoại khoảng 17.000 USD). Hơn thế, khoảng cách hoạt động hiệu quả giữa bộ thu - phát tín hiệu đạt đến 100m còn thiết bị ngoại nhập chỉ có thể nhận sóng trong phạm vi tối đa 10 m.

Hệ thống quản lý xe tự động có thể ứng dụng rộng rãi để quản lý xe trong các doanh nghiệp, kho bãi, cầu cảng, các tòa nhà cao tầng, các bãi giữ, quản lý lộ trình hoạt động của tuyến xe và dùng được cả trong các trạm thu phí cầu đường.


Công nghệ